Bonsai

tin tức

Vấn đề tỉa cành lặt lá cho cây bonsai

Trồng và chăm sóc bonsai không thể bỏ qua khâu tỉa cành lặt lá. Tuy nhiên, không phải cây bonsai nào cũng có cách tỉa cành lặt lá giống nhau, mà nó còn phụ thuộc vào đặc tính của từng loại. Nhìn chung, để có những lá nhỏ, xinh và hài hòa với dáng cây thì việc tỉa cành lặt lá nên được tiến hành trước Tết chừng 2 - 3 tháng.

1. Những loại bonsai nên tỉa cành lặt lá mỗi năm

Những cây bonsai yêu cầu tỉa cành lặt lá mỗi năm bao gồm gừa tàu, mai chiếu thủy, lâm vồ,… Đặc điểm của những loài cây này là gốc đẹp, ấn tượng nhưng lá lại rất to, nhiều khi không hài hòa với cây. Vì thế, việc lặt lá luôn được thực hiện để đảm bảo mang đến một dáng cây hoàn hảo.Gừa tàu bonsai

Thông thường, trước khi lặt lá (và cả sau khi lặt) các nghệ nhân không tưới nước hoặc tưới rất ít cho cây đến khi thấy cây đâm chồi khắp các cành. Tuy nhiên, việc này có thể khiến một số cành nhỏ bị yếu dần và chết, do đó, để tránh tình trạng này, các nghệ nhân sẽ chừa lại một ít lá cho đến khi cây có chồi mới thì mới cắt bỏ hoàn toàn những lá này. Việc này cũng giúp cho các lá non ra nhiều hơn và nhỏ hơn. 

Đến khi cây đã ra lá hoàn chỉnh thì cũng không nên tưới nước quá nhiều mà chủ yếu là để cây tự tăng trưởng. Thời gian này kéo dài chừng vài tháng cho đến khi cảm thấy các lá trở nên “già cỗi”, không còn đẹp nữa thì bắt đầu tưới nước lại cho cây. 

2. Những loại bonsai nên hạn chế tỉa cành lặt lá

Trong số những loài bonsai không nên lặt lá thì cây sanh đứng ở vị trí đầu tiên. Các nghệ nhân giàu kinh nghiệm cho biết với cây sanh, khi lặt hết lá thì cây không kịp ra chồi non, khi đó sẽ chết. Bên cạnh đó, nếu dùng dây đồng quấn quá chặt khi uốn nắn, tỉa cành thì cũng sẽ khiến các cành này bị tổn thương. Vì thế, cách tốt nhất để tỉa cành lặt lá cho cây sanh là … không làm gì hết, nếu có thì chỉ dùng tay “động chạm” sơ vào cây.Sanh bonsai

Ngoài cây sanh thì cần thăng, kim quýt cũng là những cây không nên cắt tỉa, đặc biệt trong môi trường thiếu nước, những loài cây này sẽ nhanh bị chết hơn nữa. Nếu cắt tỉa cho cây thì nên tưới thêm phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng, duy trì sức đề kháng cho cây.

Lê Trinh

«  1 2 3 4  »