Bonsai

tin tức

Vấn đề phân bón cho cây cảnh bonsai

Đối với cây bonsai - là những loại cây trồng trong chậu thì việc bón phân và nhu cầu phân bón có vài điều khác biệt bởi một khi trồng trong chậu thì không gian sinh trưởng của cây đã bị hạn chế, cây khó có thể tìm được một nguồn dinh dưỡng nào khác ngoài phân bón. 

Hiện nay, có 2 phương pháp phổ biến khi bón phân cho cây bonsai, đó là sử dụng phân hạt và bón rải trên mặt chậu, hoặc sử dụng phân bón lá hòa vào nước rồi tưới phun vào lá. Tần suất bón là mỗi tháng 1 lần để cây có đủ dưỡng chất, sinh trưởng tốt và tán lá luôn xanh tươi. Còn liều lượng phân bón sẽ phụ thuộc vào từng loại cây cụ thể, từng giai đoạn sinh trưởng, mùa vụ và khả năng hấp thụ. Nhưng luôn nhớ là lượng phân bón bao giờ cũng không được vượt quá ngưỡng cho phép, và sau mỗi lần bón thì bổ sung thêm 1kg đất và trong chậu trồng. 

- Đối với phân hạt: Đó là các loại phân như NPK, DAP, Dynamic, Ure, phân dơi, phân bò hoai, bánh dầu khô,… Chỉ nên bón trong liều lượng cho phép, khoảng 3 - 5 gam (1 - 2 muỗng cà phê) cho chậu có đường kính 20 - 35cm, 5 - 10gam (1 - 2 muỗng canh) cho chậu có đường kính 40 - 100cm. Vượt qua ngưỡng này có thể khiến cây bị sốc và chết. Bón xong phân thì tưới nước nhẹ để cây dễ hấp thụ hơn. - Đối với phân bón lá: Đó là các loại phân Atonik, Vitamin B1, phân cá, 30.10.10 TE, 20.20.20 TE, 10.20.30,10.15.30, KNO3, MKP,… Những loại phân này được hòa thêm thuốc BVTV rồi tưới lên lá để gia tăng sức đề kháng và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Thời điểm tốt nhất để bón phân cho cây là vào đầu hoặc cuối mùa mưa, hay vào vụ xuân và vụ thu hàng năm bởi nguyên tắc chung khi bón phân cho cây cảnh bonsai là “mùa xuân hè cây sinh trưởng nhanh có thể bón nhiều phân, mùa thu cây sinh trưởng chậm nên bón ít, sang mùa đông thì không cần bón phân”. Tuyệt đối không bón vào buổi trưa, khi tiết trời oi ả, nhiệt độ cao khiến phân bón gây tổn thương cho rễ cây. Thích hợp nhất vẫn là buổi chiều tối. 

Đặc biệt lưu ý đến những cây bonsai thưởng ngoạn hoa và quả. Với những loại cây này thì không nên bón phân lúc cây đang “đơm hoa kết quả” mà nên bón trước hoặc sau thời điểm này chừng 15 - 20 ngày. Và nguyên tắc khi bón là bón nhiều lần trong năm, nhưng khi cây càng ‘lớn tuổi” thì bón càng ít lần.

Lê Trinh

«  1 2 3 4  »