Bonsai

tin tức

Tạo dựng cây bonsai ôm đá

Trong nghệ thuật bonsai, kỹ thuật ghép cây vào đá hay còn gọi là cây bonsai ôm đá là một phong cách bonsai phổ biến, mang tính nghệ thuật cao. Vậy làm thế nào để thực hiện được kỹ thuật này? Hãy cùng tham khảo những bước tạo dựng cây bonsai ôm đá sau đây. 

1. Chuẩn bị

Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải có cây bonsai khỏe mạnh (hệ thống rễ dài, rộng, chắc), dáng đẹp và kích thước phù hợp. Những cây này thường có tuổi thọ trên 1 năm. Và đá sử dụng trong kỹ thuật này phải là các loại đá Ibigawa Nhật Bản. Ngoài 2 nguyên liệu chính là cây và đá, bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ như dây nhựa, dao lõm, kéo tỉa, đồ ngoặm rễ, chĩa, cát. 2. Tiến hành

- Lấy cây ra khỏi chậu rồi làm sạch đất cát ở rễ. Cắt bỏ những rễ không cần thiết, rễ yếu, rễ mỏng,… sau đó lung nhẹ cho sạch cát đất 1 lần nữa rồi rửa dưới vòi nước sạch. Chú ý khâu này phải làm thật cẩn thận, nhẹ tay để rễ cây không bị tổn thương. 

- Đặt cây lên đá sao cho rễ không bị dồn về một phía mà bám đều trên những khe hở của đá. Với các rễ nhỏ thì có thể gối lại với nhau. 

- Có 2 người tham gia vào khâu này, 1 người sẽ giữ rễ ở vị trí cố định, người còn lại dùng dây nhựa quấn chặt quanh đá, nhưng lưu ý chừa phấn đấy của đá vì có thể rễ sẽ mọc dài ra và đâm sâu vào đất.

- Phủ đất lên hoàn toàn phần đá của chậu, chỉ chừa khoảng cuối của thân cây. - Tưới một ít nước để đảm bảo rễ cây được tươi tốt và khỏe mạnh, đến mùa sẽ phát triển nhiều và dày hơn.

- Sau 2 năm, cây có thể bám chặt vào trong đá. Lúc này có thể dùng dao để cắt phăng dây ghép. Bạn có thể thấy phần đá và rễ lồi ra rất đẹp mắt, chỉ cần đặt vào trong chậu thích hợp nữa là hoàn hảo. 

Lời khuyên là nên chọn những loại chậu tráng men có màu xanh lá để tạo được sự hài hòa và hiệu ứng màu sắc đẹp. Và cũng đừng quên cắt tỉa, uốn nắn cho cây thường xuyên để tạo hình dáng cho cây theo chủ ý. 

Thực ra kỹ thuật này không khó, quan trọng nhất vẫn là bạn chịu khó đợi chờ bởi sau 2 năm (có thể nhanh hoặc lâu hơn) thì kỹ thuật cây ôm đá mới thực sự hoàn thiện. Quan trọng nhất vẫn là sự kiên nhẫn để có thể sở hữu một cây bonsai đậm chất nghệ thuật.

Lê Trinh


«  1 2 3 4  »