Bonsai

tin tức

Phong cách rễ bám đá trong nghệ thuật bonsai

Trong nghệ thuật bonsai, phong cách rễ bám đá khá phổ biến và được ưa chuộng bởi vẻ đẹp ấn tượng khi rễ cây ôm lấy tảng đá. Có nhiều cách để tạo nên phong cách này, pham vi bài viết chia sẻ cách tạo rễ bám đá cho cây gừa. 

1. Chuẩn bị vật liệu

- Chọn những viên đá có hình dạng đẹp, ấn tượng và kích thước phù hợp. Có thể ưu tiên cho những loại đá Ibigawa Nhật Bản.

- Cây gừa khỏe mạnh, hệ thống rễ dài, chắc, đã được trồng ngoài vườn khoảng 1 năm.- Dây nhựa, kéo tỉa cành, dao, chĩa, đồ ngoặm rễ,…

- Cát sạch. 

2. Quy trình thực hiện

- Cắt bỏ những tán rễ yếu hoặc không cần thiết trên cây gừa, sau đó làm sạch rễ bằng cách rẩy hết đất cát rồi đem rửa dưới vòi nước. Tất cả được thực hiện cẩn thận để tránh làm hỏng rễ. 

- Đặt cây lên đá sao cho rễ cây phân bố đều khắp viên đá, chỗ những vết nứt hay khe hở của viên đá sẽ được đặt rễ cây vào. Với những rễ nhỏ, có thể gối chúng lại với nhau sao cho tự nhiên nhất.  

- Dùng dây nhựa để quấn rễ vào quanh viên đá, riêng phần đáy của đá thì chừa ra để rễ cây lớn và đâm vào trong đất. Công đoạn này đòi hỏi 2 người thực hiện để dễ dàng và hiệu quả hơn. - Phủ đất lên phần đá trong chậu sao cho chỉ thấy phần cuối cây chứ không thấy phần đá. 

- Tưới nước để tới mùa cây cho nhiều rễ, rễ dài và khỏe. 

- Sau 2 năm, bắt đầu lấy cây ra khỏi chậu, loại bỏ đất dính rồi rửa sạch, làm lộ ra những rễ mới. 

- Dùng dao, kéo để cắt phần dây quấn rồi trồng cây vào trong chậu mới. Ưu tiên cho những chậu gốm không tráng men, có màu nâu hoặc xanh lá để tạo vẻ đẹp hài hòa, hoàn hảo nhất. 

- Cắt tỉa thường xuyên để tăng cấu trúc cành, uốn nắn và tạo hình cho cành theo hình dạng mong muốn. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4  »