Bonsai

tin tức

Những quy ước thẩm mỹ về cây Bonsai

Chơi cây bonsai là một thú vui tao nhã và lành mạnh của rất nhiều người. Nhưng để hiểu được những quy ước để tạo nên tính thẩm mỹ cho Bonsai không phải dân chơi Bonsai nào cũng có thể am hiểu được. Nếu không hiểu được những điều ấy bạn sẽ làm cho Bonsai của mình mất đi giá trị cả về vật chất và thẩm mỹ.

- Sự đồng nhất, hòa hợp giữa cây và chậu là những yếu tố cơ bản để tạo ra ấn tượng một tổng thể thống nhất.

- Cái đẹp của cay bonsai không phải chỉ do tàn lá hay hoa trổ đẹp mà còn là – và nhất là- do khung cảnh (ấn tượng không gian) mà cây và chậu tạo ra.


- Không phải tuổi, giá cả hay mức độ thu nhỏ của cây quyết định chất lượng của kiểu Bonsai, mà còn phải chú ý đến giống cây, bố cục, công phu, sự cân bằng, hài hòa của tổng thể.

- Những cây Bonsai đẹp nhất, không phải nhất thiết là những cây tương ứng với những tiêu chuẩn cố định. Tôn trọng những chỉ dẫn của sách vở nhưng không nên tự gò bó trong những quy tắc cứng nhắc.

- Kiểng Bonsai và nghệ thuật cắm hoa có nhiều quy  tắc giống nhau, nhất là tầm quan trọng dành cho đường nét và hình dáng hơn là màu sắc và mật độ của tàn lá, chiều dài của cây tùy vào cảm xúc mà ta muốn diễn tả, còn hình dáng nói chung còn tiêu biểu cho một quang cảnh nào đó.

- Chỉ có những quy tắc do kỹ thuật trồng ấn định là có tính gần như bắt buộc, vì chúng chi phối sự sống còn của cây trong chậu, thể hiện tính hợp lý và tự nhiên của cây.

T.T


«  1 2 3 4  »