Bonsai

tin tức

Những cách trồng bonsai rễ bám đá

Bonsai rễ bám đá là một trong những phong cách nghệ thuật được nhiều nghệ nhân sử dụng. Có nhiều cách để trồng bonsai rễ bám đá, phạm vi bài viết này chia sẻ đến bạn đọc 4 cách cơ bản, đó là cho rễ bám đá, tạo hốc để trồng, ghim cây vào kẽ đá và trồng xen giữa đá.

Cho rễ bám đá

Đây là phương pháp phổ biến và dễ thực hiện nhất. Chọn một cây bonsai có nhiều rễ, rễ dày và dài, sau đó bao phủ bộ rễ này lên một hòn đá có kích thước phù hợp. Để bộ rễ bám chặt vào hòn đá, bạn hãy dùng dây nilon để quấn chặt vào. Sở dĩ dùng dây nilon mà không dùng dây kẽm, dây đồng hay dây nhôm vì những loại dây này có thể gây tổn thương cho bộ rễ, thậm chí là khiến rễ bị đứt, gãy.Với lớp ngoài cùng, có thể dùng băng keo để bọc chặt toàn bộ rễ vào trong hòn đá, không cho bất cứ sợi rễ nào lòi ra bên ngoài. Sau đó đặt khối đá này vào trong chậu chứa ½ đất, bề mặt chậu được rải sỏi, đá dăm để ngăn chặn rễ mọc trồi lên mặt chậu. Với cách trồng này, nên tưới nước hàng ngày và tưới làm sao để nước lọt vào trong từng kẽ của khối đá thì mới hiệu quả. Sau 1 năm, khi rễ đã bám chặt hoàn toàn vào đá thì tiến hành đem cây ra khỏi chậu và uốn tỉa lại. 

Tạo hốc để trồng

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải sử dụng tảng đá có hốc sẵn, nếu không thì phải tiến hành khoan, đục, đẽo để tạo hốc trồng cây. Lưu ý hốc phải có lỗ thoát nước và các đường rãnh, khe nứt để rễ của cây đi theo những đường rãnh, khe nứt này bám chặt vào và phát triển khỏe mạnh. Trong thời gian đầu trồng cây vào hốc, tiến hành bón hỗn hợp đất sét, than bùn vào bộ rễ của cây.Ghim cây vào kẽ đá

Đây là phương pháp ghim cây vào các kẽ đá, bên ngoài được trét hỗn hợp đất sét với than bùn để cung cấp dưỡng chất nuôi sống bộ rễ cây. Không được để kẽ đá quá hẹp bởi nó có thể khiến cây không phát triển được. Nếu kẽ đá hẹp thì phải khoan từ 3 - 4 lỗ chung quanh, sau đó đặt ghim vào và ghim chặt cây vào trong kẽ đá. Thực hiện xong công đoạn này thì đặt cây ở nơi thông thoáng nhưng không có gió mạnh, thường xuyên tưới nước cho cây và cứ 3 tuần thì bồi thêm đất 1 lần.

Trồng cây xen giữa đá

Phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần đặt cây vào khoảng giữa các viên đá cận kề nhau để rễ cây có thể lan tỏa, bám chặt vào đá. Nhưng nhớ là nên chọn những loại cây có sức sống mãnh liệt, chịu được địa hình khắc nghiệt để đảm bảo cây không bị chết hay èo uột. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4  »