Bonsai

tin tức

Như thế nào là bonsai thiên nhiên?

Chúng ta thường nghe nói nhiều đến bonsai thiên nhiên nhưng chưa chắc ai cũng hiểu được ý nghĩa của cụm từ này. Ngoài việc biểu đạt ý nghĩa là một loài cây bonsai có trong thiên nhiên, cụm từ này còn để thể hiện vẻ đẹp của cây bonsai trong nghệ thuật, sáng tạo của con người nhưng lại mang vẻ đẹp của tự nhiên. 

1. Hai yếu tố của bonsai thiên nhiên

Bonsai thiên nhiên phải hội tụ được 2 yếu tố cơ bản là đẹp và tự nhiên. Chúng ta có thể thấy trong thế giới bao la này, thiên nhiên đã ban tặng cho nhân loại nhiều “cái đẹp” đến mê hồn như biển mênh mông, núi non hùng vĩ, rừng ngút ngàn,… Chính vẻ đẹp này đã làm say lòng các thi nhân, từ đó xuất hiện trong nhiều áng văn chương bất hủ.Và trong nghệ thuật bonsai, các nghệ nhân cũng đã rất tài tình, sáng tạo khi biến một loài cây vô tri, vô giác thành một tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp về hình dáng mà còn mang ý nghĩa phong thủy. Bỏ qua những loài bonsai thiên nhiên - vì đây là sản phẩm của tạo hóa, những loài cây bonsai được con người nuôi trồng, uốn nắn và chăm sóc để cuối cùng cho ra một tác phẩm mang tính sáng tạo, độc đáo, là kết tinh và giá trị của tinh hoa, nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố tự nhiên của thiên nhiên. 

2. Sự nhầm lẫn giữa hai cụm từ “bonsai thiên nhiên” và “nghệ thuật bonsai thiên nhiên”

Trong khi bonsai thiên nhiên phát triển theo hướng “tự do tự tại”, vẻ đẹp của nó nhờ thiên nhiên mà tạo thành thì nghệ thuật bonsai thiên nhiên hoàn toàn ngược lại. Có nghĩa là dáng cây, thế cây, ý nghĩa mà cây mang lại đều là do chủ ý của con người, dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của con người mà hình thành nên. Dù theo phong cách nào, trường phái nào thì đều tạo được giá trị và dấu ấn đặc sắc. Trong nghệ thuật bonsai thiên nhiên, mỗi dáng cây, thế cây có vẻ đẹp riêng và mang một ý nghĩa nhất định. Người thích dáng cây này, người thích thế cây kia, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Có thể nói đây là một thú vui tao nhã, thanh sạch, mà chỉ những người có niềm đam mê thực sự mới có thể thấu hiểu được vẻ đẹp, ý nghĩa và giá trị của từng loài cây bonsai.  

Lê Trinh

«  1 2 3 4  »