Bonsai

tin tức

Lịch sử hình thành và phát triển của cây Bonsai

Nhiều người rất thích cây bonsai nhưng có mấy ai biết được nguồn gốc hình thành của thú vui tao nhã này hay không? Chắc hẳn không nhiều người biết điều này.

Cây Bonsai được khẳng định là xuất phát từ Trung Quốc và nó chính là loài thảo mộc được trồng trong chậu với mục đích trị liệu.


Thảo mộc luôn đóng một vai trò quan trọng trong nền y học cổ truyền của TrungQuốc. Những cây được trồng làm thuốc luôn được cắt tỉa, đến nỗi chúng được trồng để làm cảnh. Nếu chúng ta chấp nhận quan điểm cho rằng cây Bonsai là một nghệ thuật thì nó cũng đã thay đổi và tiến hoá theo thời gian. Thảo mộc trước kia được trồng trong chậu chỉ vì các chi tiết đặc trưng lá, hoa, quả ,hay cấu trúc ổ thân cây – và theo thời gian chúng dần có dáng vẻ của các cây thu nhỏ; và có lẽ vẻ đẹp hoàn mỹ của chúng mà hiện nay chúng ta thưởng thức là một khái niệm đã được thành hình trong thế kỷ đương.

Vào khoảng năm 1960, khi mọi người trên thế giới hiểu được từ Bonsai. Lẽ dĩ nhiên, chỉ có một số ít người nhiệt tình biết được từ Bonsai, còn hầu hết gọi cây kiểng lùn, cây trồng trong chậu hoặc cây bé tí. 1970 một số lượng lớn Bonsai được triển lãm ở hội trợ OSAKA EXPO. Việc này đã góp phần quảng bá cho hình ảnh cây bonsai.


Bonsai là cây sống được chuyển sang chậu, khay đá hoặc đá tảng vì thế nó có thể tiểp tục sống. Nó không chỉ có một vẻ đẹp tự nhiên mà giống cây đặc biệt như vẻ dáng của chúng nhắc nhở người ta nhớ đến một điều gì hơn chính bản thân chúng. Nó có thể là một cảnh vật, một khu rừng hay một mảng rừng, một cánh cây trơ trọi giữa cánh đồng, một cảnh biển một chiếc hồ. Phong cách nghiêng ngả sẽ làm bạn nhớ tới gió thổi, phong cách kengai sẽ làm bạn nhớ tới mỏm đá nhô ra biển.

Có nhiều người cho rằng cỏ và đá là những phần trang trí quan trọng của Bonsai, nó làm tăng dáng vẻ của Bonsai. Nhưng việc chọn được loại đá và cỏ phù hợp mới mang lại vẻ đẹp cho bonsai.

T.T

«  1 2 3 4  »