Bonsai

tin tức

Làm thế nào để tạo dáng cho bonsai?

Nghệ thuật tạo hình bonsai ngày nay đã trở thành một trong những thú vui tao nhã của nhiều người, đặc biệt là những người yêu cây cảnh. Nhưng không phải bạn có thể tự do và thoải mái tạo hình cho bonsai của mình, tỉa cắt bonsai phải được thực hiện theo trình tự và từng bước, không quá vội vàng nhưng cũng không quá e dè. Đây là cả một nghệ thuật đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và có óc thẩm mỹ và một chút sáng tạo.
1. Cắt tỉa định hướng cho thân chính

Đây là việc làm đầu tiên và quan trọng, là tiền đề giúp bạn có thể định hình trước vẻ đẹp của bonsai. Nếu như cây quá to hoặc xấu, ít nhánh và thẳng hàng thì bạn có thể cắt bỏ ngọn và định hình cho chồi nào hoặc nhánh nào đó thay thế. 

Cắt tỉa ngọn nhiều đợt, sau nhiều năm bạn sẽ có một thân cây với gốc to, ngọn nhỏ và uốn lượn mềm mại, không còn thuôn đuột như trước nữa.

2. Cắt tỉa nhánh

Bạn nên xác định những nhánh nào cần loại bỏ, chất lượng của bonsai này tùy thuộc phần lớn vào sự cắt tỉa này và dáng kiểng thường được gợi ý khi bạn ngắm nhìn cây cảnh. Một số nguyên tắc tạo dáng bonsai mà bạn nên lưu ý

- Nhánh ở dưới nên là nhánh to, nhánh ở trên là nhánh nhỏ và các nhánh nên phân bố theo đường xoắn ốc quanh thâm cây từ dưới lên tới ngọn. Các nhánh ngắn dần từ dưới lên đến ngọn tạo nên hình khối chóp.

- Chiết giảm cũng như đơn giản hóa bóng dáng của cây, cắt tỉa và loại bỏ những nhánh ở vị trí không đẹp hoặc những nhánh vô ích. Nếu như có hai nhanh mọc đối nhau thì cắt bỏ 1 trong 2 nhánh ấy và phải cắt sát thân cây.

- Nếu như có nhiều nhánh xuất phát từ một mực trên thân cây thì nên giữ lại một nhánh và loại hết những nhành kia, như vậy bạn sẽ có một cấu trúc nhánh mọc xen, phù hợp với cách bố trí nhánh phổ biến ở kiểng bonsai.

- Nên loại bỏ những nhánh xuất phát từ giữa một nạng hai và những nhánh con mọc chằng chịt làm cho dáng cây trở nên quá rườm rà và nặng nề. Những vết cắt nên lõm vào là tốt nhất. Hay bạn cũng có thể cắt bằng, sát thân hay cành, tuyệt đối không nên cắt chừa lồi ra.3. Cắt cành

Bạn cũng có thể cắt bỏ ngọn nếu gặp một trong hai trường hợp sau:

- Tàng ngọn không đẹp, bạn có thể thay thế bằng một nhánh to ở phía dưới, lấy nhánh làm ngọn, vết cắt này sẽ nằm về phía sau hoặc phía trên của cành uốn lên làm ngọn. Vết sẹo này không nằm ở phía trước của cây mà xéo một góc 45 độ so với trục thân.

- Trường hợp thứ hai là bạn muốn tạo một tàng cây có nhiều nhánh sum xuê.

Tiếp đến bạn tiến hành cắt cành để tạo dáng cho cây thật hoàn hảo, đầu tiên bạn cắt bỏ những nhánh quá lớn hoặc quá dài. Thông thường nhánh của cây già có xu hướng quằn xuống nên các nhánh mọc đứng lên trên ít khi tạo được một dáng vẻ già tự nhiên cho cây. 

Chính vì thế bạn nên cắt phía trên của một chồi đang ló ra ở mặt dưới của nhánh, như vậy sẽ có một nhánh hướng xuống dưới. Nếu bạn cắt ngay ở phía trên của một chồi non hướng lên trên thì cây sẽ mọc đứng, bạn khó có thể uốn nắn.

Một nhánh cây lý tưởng là một nhánh nhỏ dần từ chỗ gắn vào thân cây đến đầu nhánh.Nên tránh nhánh quá dày từ ¾ chiều dài rồi đột nhiên hẹp lại ở một đọt mảnh mai ở phía ngọn. Cắt bỏ những nhánh khô, héo hoặc đã chết, trừ trường hợp bạn muốn giữ nhánh khô nào đó ở vị trí nổi bật để tạo thế kiểng.
* Lưu ý:

Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi loại bỏ nhánh quan trọng vì khi cắt sát thân cây thì nhánh sẽ không mọc lại nữa. Bạn nên vẽ phát họa cây bonsai của mình trước khi tiến hành cắt. Xóa bỏ hẳn cành muốn cắt, nếu được thì bạn hãy tiến hành thực tế.

Nên sắp xếp các nhánh thành tầng hoặc khối sao cho khi bạn nhìn tổng thể vẫn có thể thấy được khoảng cách giữa các tầng. Và nếu nhìn từ trên xuống thì cây sẽ tạo thành hình rẽ quạt hay hình tia.

4. Thao tác cắt tỉa

Việc cắt tỉa phải thật ngọt và khéo seo cho xéo lõm vào thân cây cho mặt cắt liền sẹo. Nếu bạn dùng cưa nhỏ để cắt thì sau đó nên gọt mặt cắt lại bằng kềm cắt hay dao bén. Dụng cụ cắt phải thật sạch và bén.

Nếu tiế hành cắt tỉa nhiều cây thì sau khi đã hoàn thiện một cây, trước khi tiến hành ở những cây khác bạn nên lướt kéo hoặc dao ngang qua một ngọn lửa hay tránh truyền bệnh virus (nếu có).

Bạn có thể trám những vết mà mình đã cắt bằng mastic hoặc keo chống thấm hay có thể dùng mỡ bò theo công thức như sau: Lấy 20 viên ký ninh tán nhỏ hòa với 100g mỡ bò, sau đó đun sôi, để nguội và dùng dần. Hay bạn cũng có thể dùng dầu chai (trét ghe, thuyền) để bôi các vết sẹo này.

5. Cắt tỉa rễ

Thao tác này cốt yếu để tạo kiểng cho bonsai, giảm bớt hệ thống rễ góp phaand trực tiếp làm cho cây có dáng đẹp và lùn hơn. Bạn nên cắt ngắn hoặc bỏ một số rễ lớn khác, giữ lại các rể con, rễ cám. Sau đó bạn sửa lại hệ thống rễ cho chúng tỏa đều và không đan chéo nhau.

YN

«  1 2 3 4  »