Bonsai

tin tức

Kỹ thuật trồng và chăm sóc để lộc vừng ra nhiều hoa

Trong nghệ thuật bonsai, lộc vừng là một loại cây phổ biến vì vẻ đẹp cũng như ý nghĩa tốt lành mà nó mang lại. Kỹ thuật trồng cây lộc vừng không khó, nhưng để cây có dáng đẹp, ra hoa nhiều thì không đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lộc vừng. 

1. Cách trồng lộc vừng

Đất trồng lộc vừng là những loại đất màu có pha trộn thêm trấu, gạch, xỉ than và phân chuồng hoai mục. Chậu trồng lộc vừng là ang, bể, chậu,… có lỗ thoát nước. Lưu ý khi trồng lộc vừng vào chậu là phải tưới nước ngay để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây. Lộc vừng rất ưa nước, bạn có thể thoải mái tưới nước khi cây đã phát triển mạnh, chỉ cần không để ngập úng là được. Có một cách trồng lộc vừng khác là ngâm trong ang, bể, chậu chứ không trồng bằng đất. Nếu sử dụng cách trồng này thì khi đặt cây vào trong ang, bạn phải xếp gạch hoặc đá xung quanh. Sau đó tưới nước thường xuyên cho đến khi rễ phát triển, lan bò rộng ra thì dỡ bỏ gạch đá, bịt lỗ chậu và ngâm cây trong chậu cho đến khi cây phát triển và ra hoa bình thường.

2. Cách chăm sóc lộc vừng

Nếu trồng đúng kỹ thuật thì việc chăm sóc lộc vừng sẽ trở nên đơn giản hơn. Vì cây khá ưa ánh sáng, độ ẩm và nước nên chỉ cần đặt cây ở nơi thông thoáng và tưới nước đều đặn. Bên cạnh tưới nước thì cũng nên kết hợp với tưới phân mỗi tháng 1 lần để bổ sung dưỡng chất cho cây. Sau 2 - 3 năm thì tiến hành thay đất mới để đảm bảo cây phát triển tốt và ra hoa đúng mùa.Vấn đề sâu bệnh, côn trùng tấn công cũng là một điều nan giải khi chăm sóc cây lộc vừng. Khi thấy lá cây có dấu hiệu của sâu bệnh hay bị héo úa, vàng vọt thì khắc phục bằng cách vặt bỏ toàn bộ lá cây, khoan đáy chậu để nước rút nhanh, sau đó 2 - 3 ngày khi đất đã khô thì tiến hành tưới nước nhẹ để cây phát triển lại.

Nhưng giải pháp trên chỉ áp dụng cho cây lộc vừng mới trồng, với cây lộc vừng đã trồng lâu thì cũng vặt bỏ lá, khoan đáy chậu như trên, nhưng bạn cần đào bỏ đất và rễ xung quanh thành chậu khoảng 10 phân, sau đó thay đất mới (đất, trấu, phân) và tưới nước nhẹ. Hoặc có thể đánh bầu cây ra, cắt hết rễ hư, yếu, thối rồi trồng lại vô chậu đã thay đất mới.

Lê Trinh

«  1 2 3 4  »