Bonsai

tin tức

Kỹ thuật quấn dây uốn cành

Trong bonsai, quấn dây uốn cành là một kỹ thuật không thể thiếu bởi nó mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho cây bonsai theo ý muốn của người trồng. Thế nhưng việc này đòi hỏi sự quen tay, khéo tay và sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng bởi chỉ một chút sơ suất cũng sẽ khiến cành bị gãy hoặc tổn thương. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu kỹ thuật uốn dây quấn cành cho cây bonsai. 

1. Ưu điểm của kỹ thuật quấn dây uốn cành

Uốn dây quấn cành có thể tạo độ “co” cho cây từ khi còn nhỏ, giúp cây định hình được dáng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, với những cây lá kim thì kỹ thuật này được coi là bắt buộc, không kỹ thuật nào có thể thay thế được. 2. Thời điểm thực hiện quấn dây uốn cành

Quấn dây uốn cành có thể được thực hiện từ khi cây còn nhỏ, nhưng để hiệu quả và đẹp hơn thì nên tiến hành lúc cây phát triển thuần thục và khỏe mạnh nhất, cũng là lúc lá non bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm. Bởi sự cứng cáp, dẻo dai của cây sẽ giúp cây chịu được những động tác uốn nắn của con người. Lưu ý là trước khi thực hiện, tạm thời ngưng tưới nước để tạo độ héo cần thiết cho cành, giúp việc uốn nắn dễ hơn, không gây gãy đứt gãy cành.  3. Nguyên tắc quấn dây và tháo dây

Quấn dây

Quấn dây theo 1 góc 45 độ, bắt đầu từ những cành to nhất và kết thúc ở những cành nhỏ nhất. Cành càng nhỏ thì quấn càng khéo léo và nhẹ nhàng, và để tránh cành bị đứt, gãy hay dập thì nên tì tay vào dây quấn chứ không tì trực tiếp vào cành cây. Nên chọn dây quấn có kích thước bằng 1/3 đường kính cành uốn, độ dài gấp 1,5 lần chiều dài cảnh uốn. Mối quấn cuối cùng nên tạo một móc khóa để tránh dây bị tuột. 

Tháo dây

Khi thấy dây quấn ăn vào khoảng 1/3 đường kính cành cây thì tiến hành tháo dây. Việc tháo dây không đúng thời điểm sẽ không tốt, khiến cành chưa định hình được dáng (nếu tháo sớm) hay tạo những vết lằn xấu xí trên cành (nếu tháo muộn). Việc tháo dây sẽ thực hiện ngược lại với việc quấn dây, đó là bắt đầu từ ngọn của những cành nhỏ trước, và kết thúc ở gốc của những cành to. Để thuận tiện và hiệu quả, hãy sử dụng kìm và máy cắt dây chuyên dụng khi tháo dây cho bonsai. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4  »