Bonsai

tin tức

Kỹ thuật chăm sóc bonsai cho người nghiệp dư

Bonsai là một thú chơi đậm chất nghệ thuật, đòi hỏi người chơi (cả chuyên và không chuyên) phải có những hiểu biết nhất định trong việc nuôi trồng, chăm sóc để mang lại một “tác phẩm nghệ thuật” đặc sắc. Tùy vào từng loại cây, từng điều kiện trồng mà có cách chăm sóc khác nhau, nhưng nhìn chung, kỹ thuật chăm sóc bonsai bao gồm những điều cơ bản sau.

Trong quá trình trồng bonsai thì khâu chăm sóc, uốn nắn và tỉa được coi là quan trọng nhất. Để đảm bảo khâu này luôn mang lại hiệu quả, người trồng phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố đất trồng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước, phân bón và phòng trừ sâu bệnh. Cụ thể là:

- Đất trồng: Tốt nhất nên trộn chung nhiều loại đất với nhau trong cùng một chậu để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất cho cây bonsai.- Không tưới nước thường xuyên hay tưới nước theo lịch trình cụ thể cho cây bonsai mà ngược lại, chỉ tưới nước khi cây thực sự cần nước. Lưu ý là tưới từ trên cao xuống để không làm cây bị ngập úng, tích nước, không tốt cho bộ rễ.

- Cây cảnh bonsai ưa thích nhiệt độ tự nhiên bên ngoài nhiều hơn là nhiệt độ trong nhà, vì thế, hãy để cây ngoài sân vườn để cây được tiếp xúc với nhiệt độ môi trường nhiều nhất có thể. Ngoại trừ những cây bonsai nội thất hay cây bonsai nhiệt đới và cận nhiệt thì mới thích hợp với nhiệt độ trong nhà, và lúc này cần đảm bảo nhiệt độ trong nhà cao hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài. 

- Để gia tăng độ ẩm cho cây, có thể áp dụng bí quyết đặt chậu cây vào trong khay chứa nhiều đá cuội và nước hoặc là đặt chậu cây vào dưới một ghế dài ẩm ướt. Đây là cách tăng độ ẩm cho cây đơn giản mà hữu hiệu.- Môi trường xung quanh cây bonsai phải đảm bảo sạch sẽ, không có nhiều bụi bẩn, côn trùng để ngăn ngừa sự tấn công, xâm nhập của chúng có thể gây bệnh cho cây. Thường xuyên quan sát các dấu hiệu trên cây, đặc biệt là ở lá và gốc để có thể kịp thời phát hiện những bất thường để từ đó có cách khắc phục, điều trị hợp lý. 

Với những chia sẻ trên đây, người trồng bonsai sẽ có thêm nhiều bí quyết trong việc chăm sóc bonsai hiệu quả, mang đến những chậu bonsai vừa đẹp, vừa ý nghĩa, giúp cuộc sống tinh thần trở nên tích cực hơn. 

Lê Trinh


«  1 2 3 4  »