Bonsai

tin tức

Kỉ thuật uốn cành cho cây bonsai

 


Người chơi thường uốn cành cho cay bonsai để tạo dáng cây đẹp. Tuy nhiên để công việc uốn cành diễn ra dễ dàng thì khi uốn cành ta cũng phải lưu ý một số vấn đề sau:
Thời điểm uốn cành: thời gian thích hợp cho việc uốn cành bonsai thường là cuối hè hoặc đầu tháng 8. Thời gian giữa hè cây bắt đầu phát triển mạnh và cho ra đời những chồi non và lá mới rất thích hợp cho việc uốn cành. Những cây bonsai có nhựa nhiều như thông thì thời điểm thích hợp nhất trong việc uốn cành cây vào cuối hè.

Ảnh minh họa_Cắt bỏ những cành nhánh không cần thiết

Phương pháp uốn cành: Để đạt hiệu quả cao nhất người chơi thường lấy dây kẽm để uốn cành cây bonsai. Khi uốn cành cần cắt tỉa bớt lá hoặc những cành quá sát vào nhau gây khó khăn cho việc tạo dáng cây bonsai. Uốn thân trước rồi sau đó đến cành chính, tiếp theo là uốn những cành quanh thân cây bonsai tính từ gốc lên đến ngọn cây. Uốn cành lớn trước rồi cành nhỏ sau. Để tạo dáng cay bonsai ta quấn dây kẽm theo những hình dáng đã được định hình từ trước, cắm một đầu dây kẽm vào mâm tạo điểm cố định. Khi quấn dây kẽm không nên quấn chặt hay lõng quá và đường quấn chéo phải hình thành những góc 450 độ với trục thẳng đứng của thân cây bonsai. Sau khi quấn xong ta uốn cành bằng cách xoắn thật nhẹ nhàng theo hướng dây kẽm để dây kẽm luôn được giữ chặt vào vỏ cây. Thời gian thích hợp để tháo dây kẽm đối với những cay bonsai sớm rụng lá thường là 3 đến 4 tháng. Riêng đối với những cây gỗ lớn thường là1 năm. Và có thể uốn cành lại lần hai nếu cây trở lại hình dáng ban đầu.

Ảnh minh họa _ Uốn cành cho cây
 Khi uốn cành ta cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc cành, nhánh của cây bonsai để có được tổng thể cây bonsai đẹp về cành, nhánh, lá, rễ. Do vậy khi uống ta tránh uốn những cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về phía sau , trước chéo, đối xứng và cành rũ.

«  1 2 3 4  »