Bonsai

tin tức

Hướng dẫn tạo nhánh bonsai đúng kỹ thuật

Trong nghệ thuật bonsai, kỹ thuật tạo nhánh được đánh giá là quan trọng nhất để tạo nên vẻ đẹp chuẩn nhất cho cây bonsai. Nếu là người không chuyên, bạn có thể gặp nhiều khó khăn khi thực hiện kỹ thuật này bởi nó đòi hỏi sự khéo léo, công phu, tỉ mỉ. Muốn tạo nhánh thành công, mang đến một cây bonsai ấn tượng thì đừng quên những nguyên tắc sau đây. 

- Xác định vị trí của nhánh cây, theo đó nhánh đầu tiên nên nằm ở vị trí 1/3 tính từ gốc lên thân, các nhánh còn lại thì để mọc ra từ bên ngoài của điểm uốn. Nhánh không được mọc ngang cũng như đâm ngang thân cây vì sẽ không đạt được độ thẩm mỹ như ý. - Nếu là nhánh ghép thì lưu ý để chúng ở vị trí 1/3 tính từ thân cây lên ngọn cây và xen kẽ nhau, nghĩa là nhánh thứ 1 ở bên trái thì nhánh thứ 2 ở bên phải (và ngược lại), còn nhánh thứ 3 sẽ để ở phía sau. Khoảng cách giữa các nhánh là cách nhau 120 độ. 

- Để tạo sự hài hòa và cân đối cho cây, nhánh phải có kích thước phù hợp, không quá to hoặc quá nhỏ. Kích thước chuẩn nhất là đường kính nhánh cây xấp xỉ bằng 1/3 đường kính thân cây, nếu hơn sẽ tạo nên sự quá khổ, mất cân cân đối.- Tuyệt đối không tham lam, sử dụng quá nhiều kiểu nhánh trên một cây. Chẳng hạn như nếu đã tạo kiểu nhánh hình bánh xe thì tuyệt nhiên không được dùng hình nan hoa; hay tạo nhánh thẳng đuộc kết hợp với nhánh xoắn ốc,… Sự kết hợp này không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn tạo nên một cây bonsai rối rắm, kệch cỡm và vô giá trị.

- Tuy nhiên, để tạo hiệu ứng tầm nhìn, bạn có thể áp dụng kiểu nhánh rũ xuống cho các nhánh phía dưới, tạo cảm giác như cây đã già, nặng trĩu; còn các nhánh phía trên thì vươn lên một cách khỏe khoắn, năng động. - Nhánh thứ 1 và thứ 2 đóng vai trò quan trọng, nên hướng về phía trước và không lộ bất cứ nút mắt sần sùi nào. Những nhánh cây phải xen kẽ đều nhau, không được mọc hướng lên chỉa xuống, đặc biệt là tình trạng đâm ngang ở những cây đôi. 

Lê Trinh

«  1 2 3 4  »