Bonsai

tin tức

Cách tưới nước cho cây bonsai

Việc cung cấp nước cho cây trồng rất quan trọng và phải có nguyên tắc để đảm bảo cho cây phát triển tốt. Thiếu nước hoặc quá thừa cũng sẽ khiến cây bị chết hoặc phát triển kém, do đó việc tưới nước cho cây bonsai phải đúng cách. Hãy cùng tham khảo những điều sau đây để có thể chăm sóc tốt nhất cho cây cảnh của mình nhé!

Cây khi được trồng trong chậu đã không còn khả năng tự điều chỉnh khả năng hấp thụ độ ẩm, chúng không thể nào điều tiết được lượng nước nữa nên điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc của chúng ta. Vả lại, đất trồng trong chậu cảnh có xu hướng nhanh khô hơn bình thường, các yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ xung quanh cũng có tác động trực tiếp lên đât trồng.


Việc tưới nước cho cay bonsai đúng cách không phải ai cũng có thể làm được, có người mất đến 3 năm mới có thể học được cách tưới nước cho cây hiệu quả và tốt nhất.

Tiến trình thẩm thấu nước từ đất vào cây trồng giúp cho cây phân bổ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của cây tới tất cả các bộ phận. Tưới thừa nước vô tình tạo ra một môi trường nước ngập trong rễ cây. Trên lý thuyết, rễ cây cần oxy để thở, nước ngập trong rễ cây sẽ làm đất trồng giảm khả năng hấp thụ không khí. Hệ thống rễ cây không thể phát triển được nữa, hệ quả là rễ cây trồng sẽ dần chết và ảnh hưởng đến cả hệ thống cây trồng.

Việc tưới nước cho cây bonsai theo một thói quen hằng ngày là một sai lầm có thể dẫn đến cây bị chết. Nên chú ý tới điều kiện môi trường, nhiệt độ môi trường xung quanh, bề mặt của đất trồng, thường thì khi đất trồng khô đi thì bề mặt của nó thường chuyển màu, đó là lúc cần tưới nước cho cây trồng. 

Hay như vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng, thì việc tưới nước cho cây hàng ngày là điều nên làm nhằm đảm bảo độ ẩm cần thiết cho đất trồng. Vào mùa đông và mùa xuân, khi thời tiết mát mẻ, đất trồng đã có đủ độ ẩm cần thiết thì việc tưới nước hàng ngày là không cần thiết. 


Cách xác định thời điểm tưới nước cho cây trồng chính xác nhất là khi bạn nhận thấy phần phía trên (khoảng 1cm tính từ trên xuống dưới) của đất trồng bắt đầu khô đi. Cũng cần chú ý rằng, mỗi loại cây khác nhau thì lại đòi hỏi lượng nước tưới khác nhau, hãy tự nhận biết bằng điều này bằng cách theo dõi kỹ cây trồng của bạn sau những lần tưới ban đầu.

Khi tưới nước cho cây, cần phải tưới đều, tránh tưới quá nhiều nước. Mỗi lần tưới, một điều quan trọng cần chú ý là toàn bộ hệ thống rễ của cây trồng và đất trồng cần phải được tưới đủ nhằm tránh tình trạng đất bị khô, từ đó dẫn tới rễ cây khô. 

Khi tưới cho Bonsai hãy tưới 2 lần. Tức là lần tưới đầu tiên nhằm mục đích làm ẩm đất trồng, hãy tưới toàn bộ bề mặt trên của đất trồng cho đến khi thấy nước thoát ra khỏi lỗ thoát nước bên dưới chậu cảnh thì thôi. Sau đó, hãy đợi khoảng từ 10-20 phút hẵng tưới tiếp lần thứ 2, lần này hãy tưới đều và kỹ sao cho khi nào lại thấy nước tưới thoát ra từ lỗ thoát nước bên dưới chậu cảnh thì thôi. 

Nhất định phải dùng nước sạch để tưới cây vì các loại nước bẩn có nhiều tạp chất sẽ ảnh hướng đến sự sinh trưởng của cây.

«  1 2 3 4  »