Bonsai

tin tức

Các kiểu dáng cơ bản trong nghệ thuật bonsai

Nếu không phải là người sành chơi bonsai, cây cảnh thì có thể bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa thế cây và dáng cây. Nhưng thực ra, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, khác từ nguồn gốc tên gọi cho đến định nghĩa.

1. Thế cây

Khái niệm này chỉ được sử dụng ở Việt Nam, được dùng để thể hiện một chủ đề nghệ thuật nào đó của cây cảnh bonsai, từ đó truyền tải một thông điệp có ý nghĩa. Có tổng cộng 16 thế cây cổ truyền, chẳng hạn như “thế tiều phu quải tử”, “thế phượng vũ”, “thế hạc lập”,…2. Dáng cây

Khái niệm mang tính quốc tế, tiếng Anh gọi là “Bonsai styles”, nghĩa là phong cách làm cây cảnh. Dáng cây được đánh giá là yếu tố cơ bản khi phối tiểu cảnh, không chỉ đảm bảo cây đẹp mà còn phải phù hợp với vị trí đặt, mục đích sử dụng, thậm chí là ý nghĩa phong thủy. Trong nghệ thuật bonsai có 4 dáng cây cơ bản được phân chia dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất. 

Dáng trực

Dáng cơ bản nhất của bonsai, mọc trên mặt đất bằng phẳng. Dáng trực được chia thành 2 loại là trực quân tử (Formal Upright) và trực lắc (Informal Upright).- Trực quân tử: Một dáng cây ít gặp thấy trong tự nhiên mà chủ yếu là được nuôi trồng, chăm sóc và tạo dáng từ khi cây còn nhỏ. Cây có đặc điểm là mọc thẳng đứng, thân cây thẳng, thon dần từ gốc đến ngọn, mang tính chất không đổi. Quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc cây cần chăm chút mỗi ngày.  

- Trực lắc: Ngược lại với dáng trực quân tử, dáng trực lắc lại gặp ngoài tự nhiên nhiều hơn. Sở dĩ gọi là trực lắc là vì thân cây lắc từ dưới lên tới ngọn theo kiểu thon dần. Đây được coi là kết quả của việc cắt giật. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tạo được dáng trực lắc cho cây bonsai nhà mình. 

Dáng xiêu (Slanting)

Cây có dáng xiêu về hướng có nhiều ánh sáng, vì thế cây xiêu theo nhiều hướng khác nhau (phải/trái), miễn là hướng nào có nhiều ánh sáng. Có thể bắt gặp những loại cây này ở dưới chân núi với dáng xiêu và thon dần từ gốc lên ngọn. Dáng bay (Semi-Cascade, dáng hoành, dáng bán huyền)

Đặc điểm của cây dáng bay là các nhánh thấp mọc ở dưới, từ đáy chậu cho đến lưng chừng chậu. Trong tự nhiên, cây dáng bay thường thấy nhiều ở sườn núi hoặc các đồi dốc thoai thoải.

Dáng huyền (Full Cascade, thác đổ)

Nếu như cây dáng bay thường mọc ở sườn núi hay dốc thoải thì cây dáng huyền lại mọc nhiều ở dốc núi. Khi trồng trong chậu, cây có dáng như một ngọn thác chảy qua ghềnh đá với các nhánh cây thấp nhất nằm ở đáy chậu.Lê Trinh


«  1 2 3 4  »