Bonsai

tin tức

Các bước làm bonsai Tanuki

 Bonsai Tanuki là sự kết hợp giữa những khúc gỗ đã chết với những cây xanh nhỏ còn sống. Để có được những cay bonsai Tanuki hoàn chỉnh chúng ta cần thực hiện các bước sau:
Chọn khúc gỗ có hình dáng độc đáo, chắc và cứng. Không chọn những khúc gỗ bạn cảm thấy chúng không vững chắc cùng thời gian. Có thể chọn cây bách xù hay linh sam, thủy tùng bởi thân cây mềm dẻo rất thích hợp cho việc khoan lỗ, bắt đinh vít. Để những khúc gỗ cố định được dễ dàng tốt nhất nên cưa cho gốc khúc gỗ bằng phẳng hoặc trám xi măng ( chống mục ), làm khoảng 4 cái khuy nhỏ xung quanh gốc cây để chằn, cố định chúng vào chậu chứa. Rồi sao đó khoan vài lỗ lên khúc gỗ nhằm tạo độ liên kết cho cây ghép. Dùng dây nhôm hay kẽm cố định chúng vào chậu được ngăn cách bằng tấm thoát nước cũng được khoan lỗ. Trước khi cố định cây gỗ vào chúng ta nên lưu ý hướng đặt nhằm có dáng bonsai ưng ý.


Để tạo rãnh cho khúc cây một cách chính xác ta có thể dùng bút phát thảo trước.Tốt nhất nên tạo rãnh theo những đường nét có sẵn của khúc cây. Khi tạo rãnh cần lưu ý là rãnh phải có độ sâu và lớn hơn thân cây phôi nhằm tạo tính tự nhiên, trung thực cho cây khi cây phát triển. Về cây ghép nên chọn hai cây một cao một thấp để phân tàn sao cho vút ngọn và dễ dàng tạo được bố cục đẹp. Đổ một lớp đất trồng vào chậu che phủ hết gốc cây khô.Tiếp theo dùng vít xiết cây phôi vào thân khúc gỗ đã khoét rãnh từ trước. Hoàn tất quá trình cấy ghép, đổ một lớp đất trồng vào chậu bạn đã có được chậu bonsai Tanuki hoàn chỉnh ban đầu. Sau một năm cây ghép bắt đầu phát triển xanh tốt, cứng cáp bạn có thể tháo bỏ đinh vít trên thân cây ra và tiến hành thực hiện các bước chăm sóc bonsai để có được tuyệt tác bonsai Tanuki hoàn chỉnh.

«  1 2 3 4  »