Bonsai

tin tức

Bí quyết tạo rễ nổi cho bonsai

Nghệ thuật bonsai đòi hỏi nhiều kỹ thuật khác nhau như tạo cành, tỉa lá, tạo dáng, tạo thế cho cây,… Đặc biệt, với những loài bonsai thưởng ngoạn rễ thì kỹ thuật tạo rễ nổi đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho cây. Nhưng làm thế nào để tạo rễ nổi cho cây? Hãy cùng tham khảo những hướng dẫn sau đây.

1. Thời điểm thực hiện 

Thời điểm thích hợp nhất để chăm sóc bonsai cũng như tạo rễ cho cây là cuối Đông (tháng 11 âm lịch) cho đến hết mùa xuân năm sau. Sở dĩ người trồng bonsai chọn thời điểm này là do lúc này, tiết trời khá êm ả, mưa ít mà nắng cũng không nhiều, trời không quá nóng cũng không quá lạnh, từ đó ít ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.2. Chuẩn bị các thứ cần thiết 

Để đảm bảo quá trình tạo rễ diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả cao, người trồng bonsai cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ sau đây. 
- Cọc bằng tre non, dài khoảng 10- 20cm, vót vạnh, nhọn một đầu
- Ghim cũng bằng tre non, dài 12 cm, vót cạnh, nhọn hai đầu
- Lạc
- Bèo lục bình, xơ dừa3. Thực hiện "một công ba việc" 

Thực hiện cùng lúc việc sang chậu, thay đất và kiểm tra, sắp xếp lại bộ rễ của cây. Chậu mới phải đảm bảo độ ẩm cần thiết, có kích thước phù hợp với cây. Và đặc biệt, việc bứng cây ra khỏi chậu cũ đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo, tránh làm gãy hay đứt rễ. Để làm được điều này, khi bới đất, 1 tay sẽ nắm thân cây, còn tay kia sẽ đỡ lấy rễ, sau đó lật ngược cho ngọn cây quay xuống dưới, lúc này, các rễ nhỏ cũng sẽ xuôi theo. 

Với chậu mới, hãy cho vào một ít đất trồng rồi đặt cây vào, đồng thời cắm cọc và lạc để giữ cố định cây. Tưới nước thật nhiều, đến khi nước rút hết thì bộ rễ sẽ tự động lộ ra, việc cần làm lúc này là sắp xếp lại bộ rễ sao cho đẹp, cho vừa mắt. Để cố định “dáng rễ”, có thể dùng ghim nhỏ để rễ nằm yên, không bị bung hay dịch chuyển.

Cuối cùng, cho một ít đất bột vào chậu và tưới nước để đất bột thấm vào sợi rễ, sau đó lấp gốc bằng đất và một ít bèo, xơ dừa, lục bình phòng nước tưới có thể cuốn trôi đất. 

Lê Trinh


«  1 2 3 4  »