Bonsai

tin tức

4 yếu tố ảnh hưởng đến cây bonsai mini

Để có được những cây bonsai mini đẹp, hình dáng cầu kỳ, phát triển khỏe mạnh thì người chơi bonsai phải chú ý đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Từ giai đoạn chọn cây giống, ươm mầm, chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt nhất. Nếu muốn bonsai của mình phát triển khỏe mạnh bạn nên lưu ý 4 yếu tố sau:

Cây giống: Tùy theo sở thích mà người chơi chọn cây giống bonsai cho riêng  mình. Để sở hữu những cay bonsai đẹp, ý nghĩa đem lại may mắn ta có thể chọn cây sung, bồ đề... Điều quan trọng của cây giống bonsai là chúng ta phải chọn những cây khỏe mạnh và có dáng đẹp để công việc uốn cành tạo dáng cho cây được dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian của người chơi.


Đất: cây không thể sống nếu thiếu đất, góp phần cung cấp nước, dinh dưỡng, muối khoáng cho cây, nên đất ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh tồn và phát triển của cây bonsai mini. Đối với những cây bonsai mini hay những cây bonsai khác thành phần chất hữu cơ chứa trong đất sẽ giúp cây phát triển tốt hơn là đất vô cơ.

Nước: chế độ nước tưới phù hợp sẽ giúp cây bonsai phát triển tốt tươi. Tưới quá ít  nước cây thường vàng dẫn đến rụng lá và chết dần, mật độ nước tưới quá nhiều cũng dẫn đến úng và thối rễ, cây bonsai mini cũng sẽ chết dần. Để có chế độ nước tưới thích hợp, ta có thể quan sát lớp đất trên bề mặt cây bonsai mini đã khô hay chưa  (khoảng1cm tính từ trên xuống dưới) rồi tưới nước cho cây. Tùy từng chủng loại cây mà ta có chế độ nước tưới phù hợp. 


Phân bón: giúp cây xanh tốt, thúc đẩy cây ra hoa, cành nhánh mới, một chế độ phân bón hài hòa giữa các thành phần N- P- K sẽ đem lại hiệu quả tích cực cho chậu bonsai mini của bạn hơn. Để thực hiện việc định hình cho tác phẩm ta nên bón hàm lượng ure cao hơn các thành phần khác đối với những cây nguyên liệu. Riêng đối với những cây thuần thục ta nên bón phân cho cây với hàm lượng N-P-K cân bằng. Để cho cây phát triển ở mức ổn địnnh nhằm tạo nên những dáng bonsai mini tuyệt tác, phân lân cao trong tỉ lệ phân bón là giải pháp hữu hiệu nhất. Hàm lượng Kali cao hơn các thành phần khác sẽ giúp bạn có những chậu bonsai mini rực sắc hoa.

T.T

«  1 2 3 4  »